Trang chủ / Blog / 7 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NẤM BÀO NGƯ

7 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NẤM BÀO NGƯ


1. Giàu dinh dưỡng:

Nấm bào ngư giàu chất xơ, protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất đa dạng. 

Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng trong 86g nấm sò tươi: 

Lượng calo: 28

Carb: 5 gam

Chất đạm: 3 gam

Chất béo: <1 gam

Chất xơ: 2 gam

Niacin: 27% DV

Axit pantothenic (vitamin B5): 22% DV

Folate: 8% DV

Choline: 8% DV

Kali: 8% DV

Sắt: 6% DV

Phốt pho: 8% DV

Kẽm: 6% DV

(*DV( Daily Value): lượng chất dinh dưỡng mà 1 khẩu phần ăn cung cấp so với lượng dinh dưỡng khuyên dùng hằng ngày)

Ngoài ra, nấm bào ngư cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin D và selen

2. Nguồn chất chống oxy hóa

Nấm bào ngư cung cấp hàm lượng cao chất chống oxy hóa dồi dào. Chẳng hạn như, trong nấm bào ngư chứa các loại hợp chất phenolic như axit gallic, axit chlorogenic và naringenin. Ngoài ra, nấm bào ngư còn chứa axit amin ergothioneine, có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu (2016) cho thấy chiết xuất từ nấm bào ngư xám (Pleurotus pulmonarius) ức chế quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào động mạch của con người và ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại) nhờ axit amin ergothioneine.

3. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nấm bào ngư có tác dụng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol cao và huyết áp cao. 

Nấm bào ngư chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch , bao gồm các chất xơ được gọi là beta-glucans. Beta-glucans được lên men bởi vi khuẩn đường ruột để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có thể giúp giảm sản xuất cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Một số nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy rằng ăn nấm bào ngư có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và cholesterol. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trên con người hơn để kiểm chứng.

4. Thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu

Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, nấm bào ngư còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu ở những người mắc lẫn không mắc bệnh tiểu đường đã phát hiện ra rằng nấm bào ngư có thể cải thiện lượng đường trong máu và các khía cạnh khác của sức khỏe khi được dùng như một chất bổ sung hoặc tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống.

Một đánh giá năm 2020 cho thấy rằng những tác dụng hạ đường huyết của loại nấm này có thể là do hàm lượng cao của beta-glucans có trong nấm làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate.

5. Hỗ trợ miễn dịch

Chất xơ beta-glucan trong nấm bào ngư đã được chứng minh là có đặc tính điều hòa miễn dịch

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy uống bổ sung chiết xuất nấm bào ngư hàng ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt interferon-γ (IFN-γ), một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, loại nấm này cũng đã được chứng minh là có tác dụng kháng vi-rút và kháng khuẩn

6. Các lợi ích tiềm năng khác

Ngoài những lợi ích được liệt kê ở trên, nghiên cứu cho thấy nấm bào ngư có thể tăng cường sức khỏe theo những cách khác:

Đặc tính chống khối u. 

Tác dụng chống viêm.

- Tăng cường sức khỏe đường ruột. 

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những lợi ích tiềm năng này.

7. Đa năng và ngon

Ngoài việc cung cấp những lợi ích sức khỏe tiềm năng, nấm bào ngư còn được đánh giá cao về công dụng ẩm thực của chúng. Nấm bào ngư rất ngon và có thể kết hợp đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. 

Nấm bào ngư là một loại nấm phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy nấm bào ngư có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và hệ thống miễn dịch, khuyến khích kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, đây còn là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.