Trang chủ / Blog / 6 LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN NẤM BÀO NGƯ

6 LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN NẤM BÀO NGƯ


Nấm bào ngư là một loại nấm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, trong quá trình chế biến cũng cần lưu ý để không làm mất đi hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng vốn có của nấm. Vậy cần có những lưu ý nào trong quá trình chế biến nấm bào ngư ? Cùng tìm hiểu với An Lộc Farm nhé! 

1. Không nên chế biến nấm ở nhiệt độ thấp

Nếu chế biến nấm ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ bị nát, nhũn và ra nhiều nước. Điều này làm giảm hương vị và thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, khi chế biến nấm bào ngư cần duy trì nhiệt độ phù hợp để món ăn tươi ngon và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. 

2. Không nên nấu nấm quá lâu 

Nấm bào ngư tươi ngon và giàu dinh dưỡng sẵn. Vì vậy, khi chế biến cần lưu ý, không nên đun sôi nấm quá lâu. Điều này sẽ làm giảm đi đáng kể hương vị và giá trị dinh dưỡng của nấm.  

Tuy nhiên, cần lưu ý nấu chín nấm hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng ngừa trường hợp những chất hoặc vi khuẩn trong nấm chưa chín có thể gây nguy hại cho sức khỏe. 

3. Không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm

Nấm bào ngư có một đặc tính là hút nước và các chất lỏng. Do đó, nếu chế biến nấm với quá nhiều dầu mỡ sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, hoặc thậm chí là trào ngược dạ dày đối với người ăn. 

Ngoài ra khi chiên dầu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy các chất dinh dưỡng trong nấm và sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe. 

4. Không nên sử dụng quá nhiều gia vị

Nấm bào ngư tươi có vị ngọt thanh mát tự nhiên. Vì vậy, trong quá trình chế biến chỉ nên sử dụng một vài loại gia vị cơ bản với lượng vừa phải để làm dậy hương vị cho món ăn. Không nên tẩm ướp hay sử dụng quá nhiều gia vị cầu kì. Điều này sẽ làm giảm đi hương vị tươi ngon vốn có của nấm. 

5. Hạn chế dùng nấm bào ngư với các thực phẩm có tính mát

Theo y học cổ truyền, nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt. Nếu dùng nhiều nấm và kết hợp với những thực phẩm có tính hàn trong thời gian dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó, khi ăn nấm bào ngư cũng không nên sử dụng các loại thức uống lạnh. Bởi vì chúng có thể khiến bạn bị lạnh bụng hoặc gây đau bụng.

6. Không nên chế biến nấm bằng vật dụng nhôm

Khi chế biến nấm bào ngư bằng nồi hoặc chảo nhôm, hoạt chất của nấm tác dụng với nhôm sẽ làm nấm ngả sang màu thâm đen, làm mất đi thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, bạn không nên dùng vật dụng nấu ăn bằng nhôm để chế biến nấm nhé!