Trang chủ / Blog / Cách Chọn Nấm và Sơ Chế Nấm

Cách Chọn Nấm và Sơ Chế Nấm


Nấm Rơm

Nấm rơm là một trong những loại nấm thông dụng, và giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đinh.

Để cho bữa cơm trờ nên trọn vẹn thì khâu chọn ngyên liệu là khâu rất quan trọng góp phần vào sự thành công của món ăn.

Nấm An Lộc sẽ mách cho các anh chị một số lưu ý để chọn nấm sao cho tươi và chất lượng nhất:

Nên chọn nấm rơm dạng hình trứng, vì ở thời điểm này nấm đầy đủ dinh dưỡng nhất. Tùy vào mục đích chế biến mà ta chọn kích thước nấm lớn hay nhỏ.

Chọn nấm còn tươi, khô ráo, không bị dập nát hay bốc mùi hôi. Vì nấm rơm không bảo quản được lâu, nếu bảo quản không đung cách sẽ làm cho chất lượng nấm trở nên giảm sút, không còn tươi ngon như lúc mới hái.

Dấu hiệu dễ nhận biết là : nấm bị mềm nhũn, không săn chắc, hay dậy mùi hôi.

Lưu ý : không nên chọn mua nấm rơm đã bung dù quá lớn, mũ nấm có dấu hiệu chuyển sang màu vàng. Vì ở giai đoạn này nấm đã già, các chất dinh dưỡng không còn nữa, và dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ra độc tố, người dùng có thể bị ngộ độc khi mua về dùng.

Bảo quản và sơ chế nấm

Nấm rơm sau khi mua về nên gọt sạch góc và chế biến trong ngày, để nấm được ngon nhất.

Nếu sang ngày hôm sau mới chế biến thì nên trần nấm qua nước sôi, và để cấp đông trong tủ lạnh để hôm sau chế biến. Nấm sau khi cấp đông có thể bảo quản được hai đến ba tuần, để dùng khi cần thiết.

Một số món ăn chế biến từ nấm rơm: Nấm rơm kho tiêu, cháo nấm rơm, dúng trong lẫu nấm, các món xào với rau, hay nấu canh..v…v.

Nấm Bào Ngư

Nấm bào ngư là loại nấm thông dụng, chế biến được nhiều món ngon, cũng là loại nấm rất được nhiều người ưa chuộng vì dễ chế biến, bảo quản được lâu.

Nên chọn nấm bào ngư có kích thước tai nấm không quá lớn, còn tươi, không bị dập nát, hay bị nhũn nấm, bốc mùi nồng. Tai nấm bào ngư vừa trưởng thành có đường kinh từ 4-6cm, tai nấm dày. Là lúc nấm đầy đủ dinh dưỡng nhất. Nếu nấm quá già, sẽ mất đi vị ngọt và ít dinh dưỡng hơn.

Tùy vào mục đích chế biến mà ta có thể chọn tai lấm lớn hay nhỏ cho phù hợp.

Các món chế biến từ nấm bào ngư: Nấm bào ngư lăn bột chiên giòn, cháo nấm bào ngư, nấm bào ngư xào sả ớt, gỏi nấm…v..v.

Bảo quản và sơ chế nấm.

Nấm bào ngư sau khi mua về ta gọt sạch gốc, chế biến trong ngày. Nếu để sang ngày hôm sau thì ta bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi nào chế biến thì ta đem nấm rửa sạch và chế biến.

Nấm bào ngư tươi có thể nảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày.

 Khuyến cáo, nên chế biến nấm chỉ từ 1 đến 3 ngày đầu để nấm đảm bảo ngon và ngọt nhất. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì ta rửa sạch, trần nấm qua nước sôi và cấp đông thì bảo quản được từ 3-4 tuần.